Máy bay quay đầu vì hành khách Trung Quốc нấт иướ¢ иóиɢ vào tiếp viên

Một chuyến bay của hãng Air Asia hôm qua phải quay đầu sau khi một nữ hành khách người Trung Quốc gây gổ và cố tình h.ấ.t n.ư.ớ.c n.ó.n.g vào người một tiếp viên.

WSJ dẫn thông cáo từ hãng Air Asia cho hay một nữ hành khách không rõ danh tính đã t.â’.n c.ô.n.g tiếp viên vì không hài lòng với d.ị.ch vụ trên chuyến bay từ Bangkok đến thành phố Nam Kinh, Trung Quốc.

Người phụ nữ này và người đàn ông đi cùng n;ổi cáu vì họ không được ngồi gần nhau. Họ thuộc một nhóm du khách đông người và các chỗ ngồi được sắp xếp theo thứ tự chữ cái.

Vấn đề sau đó được giải quyê’t khi các tiếp viên xếp cho họ ngồi cạnh nhau. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa dừng lại khi nữ hành khách yêu cầu một cố.c nước nóng và h.ắt nó vào tiếp viên.

Cô này được ch.ữa trị tạ.m thời trong thời gian máy bay quay ngược hành trình và không có v.ết th.ư.ơng nào nghi.êm trọng.

“Cơ trưởng đã quyê’t định quay ngược về sân bay Don Mueang do xét thấy hành động của hành khách trên gây n.g.u.y h.i.ể.m cho các hành khách khác và cản trở d.ị.ch vụ bay”, thông cáo của Air Asia cho biết.

Những hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy khung cảnh hỗn loạn trên chuyến bay FD9101 khi các nữ tiếp viên mặc đồng phục đỏ tập trung ở lối đi, dường như là đang tranh cãi với một nhóm hành khách ngoan cố.

Zhang Xiao, hành khách tự nhận là người dẫn chương trình của một kênh tiếng Hoa ở Thái Lan, viết trên Weibo rằng rắc rối xảy ra do một người phụ nữ và một người đàn ông.

“Người đàn ông bảo anh ta muốn đ.á.n.h b00m máy bay, còn phụ nữ kia nói cô ta muốn t.ự. t.ử”, ông Zhang viết, thêm rằng chính phụ nữ này đã h.ắt nước vào tiếp viên.

Quang cảnh hỗ.n loạ.n trên máy bay sau khi xảy ra vụ c.ãi vã liên quan đến các hành khách Trung Quốc. Ảnh: Weibo

Một đoạn video cho thấy một nam hành khách đang hé.t những lời tụ.c tĩ.u vào mặt thành viên phi hành đoàn, trong khi những người nói tiếng Hoa xung quanh chỉ trích cách hành x.ử vô văn hóa của anh này.

Sau khi máy bay quay lại Bangkok, người phụ nữ trên và ba hành khách khác đã bị đưa ra khỏi máy bay và giải đến đồn cả.nh s.á.t sân bay.

“Họ đang đá.nh m.ấ.t thể diệ.n ở nước ngoài”, ông Zhang viết. Vụ việc cũng đang là đề tài nóng nhất trên mạng xã hội Weibo.

Đây không phải là lần đầu tiên hành khách Trung Quốc gây ra rắc rối trên máy bay, nhưng hầu hết những vụ việc trước đó chỉ giới hạn trong các chuyến bay nội địa. Các hành khách nước này thường không ki.ềm ch.ế được cơn giận dữ vì chuyến bay bị ch.ậm hoặc hoãn, thức ăn trên máy bay không ngon hoặc d.ị.ch vụ không vừa ý.

Du khách Trung Quốc cũng gây ra nhiều tai tiếng ở nước ngoài vì hành x,ử. kém, từ vẽ bậy lên các di tích ở Ai Cập đến cho trẻ em đi vệ sinh tùy tiện ở nơi công cộng.

Tình trạng này khiến chính phủ phải đưa ra một danh sách những việc nên làm và không nên làm cho các công dân nước này, trong đó có cả yêu cầu du khách Trung Quốc không ăn c.ắp áo phao cứu sinh ở dưới ghế ngồi máy bay.