Israel hủy kế hoạch mua V-22 Osprey vì thiếu tiền

Israel hủy kế hoạch mua V-22 Osprey vì thiếu tiền

Theo tờ báo, chỉ huy Lực lượng Vũ trang Israel từng cho rằng họ cần phải sở hữu phi đội 12 – 14 chiếc V-22 Osprey, nhưng ngân sách vẫn chưa phân bổ tiền cho việc mua hàng.

Nguồn tin của Jerusalem Post nói rõ, trong kế hoạch hiện đại hóa phi đội máy bay chiến đấu và trực thăng của Không quân Israel, Tel Aviv đã đi đến kết luận rằng cần phải kết hợp máy bay trực thăng hạng nặng và máy bay cánh quạt lật V-22 Osprey.

Lần đầu tiên Israel tỏ ra quan tâm đến V-22 là vào năm 2012 và tới ngày 13/1/2014, Cơ quan Hợp tác An ninh – Quốc phòng Hoa Kỳ (DSCA) đã thông báo cho Quốc hội về việc có thể chuyển giao 6 chiếc V-22B Osprey Block C cũng như thiết bị, phụ tùng và dịch vụ liên quan trong hợp đồng với tổng giá trị 1,13 tỷ USD cho Israel theo chương trình Bán hàng quân sự nước ngoài.

Tuy nhiên hợp đồng đã không được ký kết do ngân sách quốc phòng Israel phải chi cho các nhu cầu cấp thiết hơn.

Năm ngoái, đại diện của Bộ Quốc phòng Israel đã có cơ hội đánh giá V-22 trong cuộc tập trận chung với Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở miền Nam nước này.

Vào tháng 8/2019, Không quân Israel đã gửi yêu cầu cung cấp Osprey tới Văn phòng hợp tác quốc tế của Hải quân Hoa Kỳ, nhưng đến nay dự án lại bị đình chỉ một lần nữa.

Máy bay vận tải cánh quạt lật V-22 Osprey. Ảnh: TsAMTO.

Cần lưu ý rằng trong số các giao dịch mua mới, được tài trợ phần lớn thông qua một bản ghi nhớ được ký bởi Jerusalem và Washington, Israel sẽ nhận được 38 tỷ USD hỗ trợ quân sự trong thập kỷ tới.

Israel đã có được 2 phi đội chiến đấu cơ tàng hình F-35I Adir và hiện đang lựa chọn giữa trực thăng Boeing CH-47 Chinook và Lockheed Martin CH-53K. Sau đó, Không quân Israel cũng có kế hoạch quyết định mua phi đội F-35I thứ ba hoặc F-15I thế hệ mới nhất.

Trong kế hoạch dài hạn, Không quân Israel dự định sẽ giải tán phi đội máy bay lỗi thời vào năm tới và đưa vào hoạt động một đơn vị được trang bị tiêm kích F-15 hoặc F-35 mới.

Phong Vũ (Tổng hợp)