Chú trọng cách ly, mở rộng diện theo dõi giám sát dịch bệnh COVID-19

Chú trọng cách ly, mở rộng diện theo dõi giám sát dịch bệnh COVID-19

Sáng 14/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, chủ trì cuộc họp trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Văn Điệp /TTXVN

Dự báo số người nhiễm dịch COVID-19 (nCoV) tại Vĩnh Phúc có thể tăng lên, đại diện lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, đây là những trường hợp đã được cách ly ngay từ đầu nên tình hình dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát. Hiện địa phương đang khoanh vùng dịch, cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên theo đúng quy định của Bộ Y tế; đồng thời kiểm soát chặt chẽ người ra vào với mục tiêu không để dịch lan sang các địa phương khác.

Liên quan đến công tác cách ly theo nhiều hình thức tại xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện các lực lượng chức năng đang mở rộng vòng cách ly, cách ly hạn chế và cách ly toàn xã; gồm các trường hợp: Người nhà bệnh nhân (được cách ly tại các cơ sở y tế); người tiếp xúc với người nhà bệnh nhân (được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm để xử lý); người tiếp xúc với người tiếp xúc (được cách ly tại nhà). Ngoài ra, người dân xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc đi đến các địa phương khác được cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Liên quan đến thời gian cách ly bệnh do dịch COVID-19 (nCoV), Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định, theo báo cáo đã công bố của các chuyên gia y tế thế giới, thời gian ủ bệnh từ 5-6 ngày, có trường hợp lên tới 11 ngày. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo thời gian ủ bệnh 14 ngày. Chính vì vậy, tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam đều áp dụng thời gian cách ly là 14 ngày.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, ngay từ khi dịch bệnh mới xuất hiện, Việt Nam đã mở rộng nhanh diện giám sát nhằm phát hiện sớm những ca nghi nhiễm để phòng chống và cách ly hiệu quả; “coi người nhà bệnh nhân như bệnh nhân” và được cách ly tại các cơ sở y tế. Thứ trưởng khẳng định, dịch COVID-19 (nCoV) nếu lan ra cộng đồng sẽ theo cấp số nhân và đề nghị các địa phương cần áp dụng nghiêm túc việc cách ly đối với trường hợp nghi ngờ, có biểu hiện như sốt, ho, khó thở; có yếu tố đi từ vùng dịch hoặc tiếp xúc người bệnh nhằm đảm bảo không lây lan sang những người xung quanh.

Thứ trưởng cũng khuyến cáo công tác cách ly đặc biệt quan trọng đối với các tỉnh biên giới hiện nay, bên cạnh khai thác tiền sử các trường hợp có triệu chứng ho, sốt, khó thở, ngành Y tế quyết định mở rộng diện theo dõi, giám sát với người có tiền sử không rõ ràng; kiểm soát chặt đường mòn, lối mở, đường biên giới (cả phía Bắc và phía Tây Nam) không để xảy ra tình trạng xuất nhập cảnh trái phép…

Theo báo cáo Bộ Y tế, tính đến 8 giờ ngày 14/2/2020, thế giới đã ghi nhận 64.171 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra tại 28 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó tại Trung Quốc đã có 63.584 trường hợp mắc, tại tất cả 31 tỉnh, thành phố. Tại 27 quốc gia và vùng lãnh thổ khác ngoài Trung Quốc ghi nhận 587 trường hợp mắc gồm: Nhật Bản 252 trường hợp, Singapore 58, Thái Lan 33, Hàn Quốc 28, Hong Kong (Trung Quốc) 53, Đài Loan (Trung Quốc) 18, Malaysia 19, Australia 15, Đức 16, Việt Nam 16, Mỹ 15, Pháp 11, Ma Cao (Trung Quốc) 10, Canada 7, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất 8, Anh 9, Ấn Độ 3, Philippines 3, Italia 3, Nga 2, Tây Ban Nha 2, Campuchia 1, Phần Lan 1, Nepal 1, Sri Lanka 1, Thụy Điển 1, Bỉ 1.

Việt Nam ghi nhận 16 trường hợp mắc bệnh, 7 trường hợp đã được điều trị khỏi, đã xét nghiệm 856 mẫu, trong đó ngoài 16 mẫu dương tính đã nêu còn có 840 mẫu âm tính với nCoV. Hiện còn 83 trường hợp đang được theo dõi, cách ly và 602 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe.

Diệp Trương (TTXVN)